Cách Chưng Yến đúng và khoa học nhất – BÀI 3

Chào mọi người, hôm nay mình xin được chia sẻ về cách chưng yến đúng và khoa học. Vậy thế nào là chưng yến đúng, thế nào là sai ? Điều lưu ý khi chúng ta chưng yến đó chính là đảm bảo được chất lượng sợi yến dai ngon. Nhưng quan trọng hơn hết là giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong Tổ yến. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cụ thể chúng ta sẽ làm như thế nào

Cách chưng Yến ngon với đường phèn

1. Những sai lầm thường gặp khi chưng tổ yến

 • Chưng quá lâu

Tương tự như trên, việc chưng Tổ Yến trong 1 thời gian dài (hơn 1 tiếng) cũng sẽ làm mất đi những vi chất có trong Tổ Yến. Vậy chúng ta nên chưng trong bao lâu là đúng? Gợi ý của mình là chỉ trong 20 phút, chưng cách thuỷ hoặc sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng.

Cách Chưng Yến
 • Chưng ở nhiệt độ nước sôi hoặc gia nhiệt quá nhanh

Hầu hết mọi người thường chưng yến như các thực phẩm thông thường khác. Điều này chưa chính xác vì Tổ Yến là thực phẩm hữu cơ chứa nhiều vi chất quý. Nếu ta chưng đến 100 độ C thì các vi chất trong Tổ Yến sẽ không còn nữa. Hoặc chưng nhưng tốc độ gia nhiệt nhanh cũng làm mất đi các dưỡng chất. 

2. Cách Chưng Yến đúng không bị mất chất

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, Chưng cách thủy hoặc nồi chưng Yến chuyên dụng.

Nồi Chưng Yến

Bước 2: Sơ chế/ Vệ Sinh Tổ Yến

cach-chung-yen-huong-dan-chung-to-yen
Vệ sinh/ Sơ chế Tổ Yến

Bước 3: Chưng Yến với nước

Bình quân cứ 10g Yến Thô , Yến sơ chế (rút lông) => khoảng 500ml – 1 lít nước ngâm trong 1 – 2 giờ, sau đó để chưng cùng. Đối với Yến tươi thời gian ngâm ít hơn. Nếu muốn dùng Yến đậm đặc hay loãng, ta có thể điều chỉnh lượng nước phù hợp.

*Đặc biệt Lưu ý: Đối với Yến đã tinh chế, thời gian ngâm chỉ cần 15 phút là đủ. Do đã qua quá trình vệ sinh nước nhiều lần.

Bước 4: Sau đó Chưng Yến cách thuỷ hoặc trong nồi chưng Yến chuyên dụng.

Nhiệt độ chưng Yến không quá 85 độ C tối đa trong 20-30 phút đối với chưng cách thuỷ.

Đối với nồi chưng Yến, thời gian sẽ từ 60-80 phút do quá trình gia nhiệt chậm hơn.

Sau đó, khi Yến vừa đạt đủ nhiệt độ, ta bắt đầu cho đường phèn vào và khuấy đều cho đến khi đường chín. Sẽ tuỳ vào chúng ta thích ngọt ít hay nhiều mà điều chỉnh lượng đường phù hợp.

*Mẹo: chúng ta sẽ để ý khi bề mặt bắt đầu nổi những bong bóng li ti. Đó là lúc nhiệt độ không quá 85 độ C.

cach-chung-yen-huong-dan-chung-to-yen
Yến chưng sẵn vị gừng (Hình minh họa)

Bước 5: Sau khi đạt đủ nhiệt độ (hoặc thời gian), chúng ta rút điện hoặc tắt bếp. 

Nếu muốn dùng nóng, ta có thể đợi cho Yến nguội bớt và dùng ngay sau khi chưng.

Nếu muốn bảo quản. Sau khi chưng, lập tức cho Yến vào tủ đông để giảm nhiệt độ đột ngột. Duy trì trong tủ đông 2- 3 tiếng, sau đó ta dời lên tủ mát để bảo quản. Bằng cách này, ta có thể bảo quản hoàn toàn vi chất có trong Tổ Yến.

*Lưu ý: không chưng Yến chúng với bất kì thành phần nào khác. Ví dụ: Hạt sen, Táo đỏ, Kỉ tử… tất cả đều phải chưng riêng độc lập với Tổ Yến.

Hướng dẫn dùng Yến đúng và hiệu quả

Việc dùng Yến Sào nhiều trong 1 thời gian ngắn do tâm lý nôn nóng là điều thường thấy ở nhiều người. Tuy nhiên, Thanh xin chia sẻ cho mọi người 1 cách để có thể dùng Yến mỗi ngày. Không những tiết kiệm nhưng lại đạt được hiệu quả tối đa.

Vì Yến là thực phẩm bổ sung có nhiều vi chất bổ dưỡng. Để đạt hiệu quả cao, mỗi ngày dùng bao nhiêu không quan trọng.

Chúng ta cần phải dùng đều chứ không cần dùng nhiều. Nên mỗi ngày 1 hũ Yến Chưng 70 ml là đủ để các chất bổ đi vào cơ thể bạn. Dùng vào lúc bụng đói trước khi ngủ hoặc sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất.

Cách chưng Yến đúng và không bị mất chất

Tuy nhiên, để dùng Yến có hiệu quả thì việc chọn mua Tổ Yến chất lượng, chế biến đúng cách cũng rất quan trọng. Hoặc chúng ta có thể chọn những cơ sở cung cấp Tổ Yến Chưng Sẵn uy tín.

Trên là tất của những chia sẻ của Thanh. Qua bài viết này mình mong rằng đã có thể giải đáp được “Nên chưng Tổ  Yến trong thời gian bao lâu?”. Đặc biệt với 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, thu mua và chế biến Yến Sào, với bất kỳ thắc mắc gì, mọi người đừng ngại liên hệ trực tiếp Thanh để được tư vấn miễn phí nhé ! 

Xem thêm: 

Ăn Yến Sào lúc nào tốt nhất ?

Cách chọn mua Tổ Yến tốt và chất lượng.

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 0906 866 747 

Email: Chiang.cvt@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/chiang.thanh

Website: www.cachchungyen.com

9 thoughts on “Cách Chưng Yến đúng và khoa học nhất – BÀI 3

  1. Cám ơn câu hỏi của bạn. Yến thô bên mình không bán kèm Chân Yến bạn nhé. hầu như các địa điểm khác cũng không bán kèm chân yến cho khách nha

  1. Chào bạn. Cám ơn câu hỏi của bạn. Bên ASIANEST có bán cả yến chưng sẵn và yến Tổ bạn nhé. Đối với Tây Ninh thì bên mình chỉ ship Yến tổ được thôi nhé.

 1. Nếu chưa bao giờ chế biến Yến thô thì có nên mua Yến thô về dùng không em? Tại chị sợ Yến thô hao nhiều so với loại khác?

  1. Chào bạn. Đối với người chưa chế biến yến thô bao giờ thì mình có thể mua Yến sạch lông để sử dụng nhé. Chế biến Yến thô rất tốn thời gian và cần có kinh nghiệm mới có thể làm sạch và không làm mất chất của Tổ Yến trong quá trình chưng bạn nhé

  2. đúng rồi bạn. Nếu chưa biết chế thì mình sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Mặt khác nếu ngâm quá lâu thì Yến sẽ mất chất, và nhặt lông và vệ sinh cần kĩ lưỡng lắm nha bạn. Bạn có thể tham khảo yến sạch lông để sử dụng được hiệu quả tốt hơn bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *