Cách phân biệt Tổ Yến Giả đơn giản nhất

Yến Sào là một sản phẩm quá quen thuộc với người Việt chúng ta. Tuy nhiên, việc trang bị cho mình những kiến thức căn bản là điều cần thiết để tránh mua phải tổ Yến giả kém chất lượng. Nhất là trong bối cảnh thị trường hiện nay thật giả lẫn lộn.Vì Yến Sào là một trong những thực phẩm có giá trị cao. Nên Thanh xin chia sẻ cho mọi người cách đơn giản nhất để phân biệt Tổ Yến Giả và Thật.

Hướng dẫn cách phân biệt Tổ Yến Giả và Thật

Ngày nay, các gian thương ngày càng trở nên tinh vi. Nên việc làm giả hoàn toàn Tổ Yến là rất hiếm, thay vào đó là họ sẽ “độn” hoặc tăng trọng cho Tổ Yến. Tổ Yến Giả ở đây là những Tổ không nguyên chất, đã bị qua xử lý hòng qua mắt người tiêu dùng.

Về mùi

Yến Giả sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng gà, một trong những chiêu tăng trọng của các gian thương. Nếu để lâu qua thời gian (3-6 tháng) sẽ bị oxy hoá và sẽ có mùi hôi rất nồng, khó chịu. Hoặc Tổ Yến đã qua xử lý hoá chất làm trắng sẽ không còn mùi nữa.

Yến Thật sẽ có mùi tanh rất đặc trung của Yến, để lâu vẫn không bị đổi mùi. Đặc biệt sau khi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của Yến vẫn còn.

Về màu

Đối với Yến Giả, sẽ có màu trắng tinh, hoặc trắng sáng. Là hệ quả của quá trình xử lý bằng nước tẩy Javen hoặc nước tẩy thực phẩm. Dù là nước tẩy nào đi chăng nữa thì cũng không tốt cho sức khoẻ. Vậy, đối với Tổ Yến có màu quá trắng, tỷ lệ rất cao là Yến đã qua xử lý.

Đối với Yến thật, sẽ có màu trắng ngà hoặc màu trắng rượu (gạo). Nên bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể phân biệt được.

Tổ Yến có màu trắng ngà

Về vị

Tổ Yến Giả thường sẽ được áo đường trong quá trình sổ lông. Sau khi ngâm nước để vệ sinh rút lông, họ sẽ nhúng các sợi Yến vào nước đường để tăng trọng. Cách nhận biết là chúng ta sẽ nếm hẳn Tổ Yến, thường là những Tổ đã qua sơ/ tinh chế. Nếu có vị ngọt thì chắc chắn Tổ đã bị tăng trọng bằng đường.

Yến Thật ngoài mùi tanh đặc trưng thì khi nếm chúng ta sẽ không thấy được vị gì cả.

Về Độ Nở của Yến

Yến Giả đã qua xử lý lòng trắng trứng, đường hoặc các thành phần khác khi ngâm sẽ nở rất ít. Vì sợi Yến bị bao bọc bởi các “tạp chất” làm cho sợi Yến thật bị chai sần và không nở. Sau khi ngâm hoặc chưng lên vớt ra thì lượng Yến thật còn lại rất ít, vì phần pha trộn vào đã bị tan mất.

cach-phan-biet-to-yen-gia-va-that-don-gian-nhat
Tổ Yến chưng đường phèn (hình minh họa)

Yến Thật khi ngâm cho ra sợi Yến nở rất nhiều. Tỷ lệ Yến sau khi nở trung bình là 6 lần. Sau khi nở, sợi Yến trong nhưng khi chưng lên thì không bao giờ bị tan mất.

Cách phân biệt Tổ Yến – Thời gian bảo quản

Yến Giả bị pha trộn sau 3-6 tháng sẽ bị ẩm mốc, đổi màu. Thường là màu vàng, người trong nghề hay gọi là Yến bị lên đường. Thậm chí tệ hơn, Yến có thể bị đổi sang màu đen vì ẩm mốc. Vì ban đầu đã bị tăng trọng bằng rất nhiều nước. Khi cầm mà Tổ Yến mềm dẻo bóp không gãy có nghĩa là đã bị bơm nước.

cach-phan-biet-to-yen-gia-va-that-don-gian-nhat
Tổ Yến bị tẩm đường và Tổ Yến lên mốc (Hình minh họa)

Yến Thật không qua xử lý sẽ khô giòn, khi bóp rất dễ gãy. Có thể giữ và bảo quản bao lâu tuỳ thích không bao giờ đổi màu và biến dạng.

Kết Luận: Cách phân biệt Tổ Yến thật và giả

Trên là tất của những chia sẻ của Thanh. Qua bài viết này mình mong rằng mọi người đã biết được “Cách phân biệt Tổ Yến giả và thật”. Đặc biệt với 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, thu mua và chế biến Yến Sào, với bất kỳ thắc mắc gì, mọi người đừng ngại liên hệ trực tiếp Thanh để được tư vấn miễn phí nhé ! 

Xem thêm: 

Ăn Yến Sào lúc nào tốt nhất ?

Cách chọn mua Tổ Yến tốt và chất lượng.

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 0906 866 747 

Email: Chiang.cvt@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/chiang.thanh

Website: www.cachchungyen.com

Xem thêm::Ăn Yến Sào lúc nào tốt nhất ?

Bài viết được thực hiện bởi:

__Chiang Vân Thanh__

2 thoughts on “Cách phân biệt Tổ Yến Giả đơn giản nhất

 1. Cho Em hỏi khi mua yến về, để quên một thời gian thì yến bị sậm màu. Hỏi thì người bán nói là Tổ yến để lâu sẽ nó màu sậm lại, gọi là Tổ yến cũ. Người bán nói vậy là đúng hay sai
  Còn trên thị trường lại hay bày bán yến sậm màu hơn, nói là tổ yến già, (già ngày thu hoạch), như vậy có đúng k?
  Cảm ơn

  1. Chào bạn Lanh !!! Cám ơn câu hỏi của bạn.

   Thanh nói bạn nghe nè, như trong bài Thanh có giải thích thì Yến nếu để lâu bị ĐỔI MÀU là hệ quả của việc Yến bị lên đường. Tổ Yến không qua xử lý sẽ không bị đổi màu bạn nhé. Bên cạnh đó, với Tổ Yến già ngày thu hoạch thì vẫn là màu trắng ngà nhưng đậm hơn và sợi Yến dày và chắc hơn. Chứ nếu màu sậm thì mình nên kiểm tra kĩ trước khi mua nhe bạn. Cần tư vấn khi mua Yến bạn có thể liên hệ trực tiếp để mình tư vấn cho chắc nha 0906 866 747 gặp Thanh.

   Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *