Nên ăn Tổ Yến Sào nóng hay lạnh ? – BÀI 33

Yến Sào là một trong bát trân, đã được sử dụng phổ biến từ thời vua chúa, Nhưng việc dùng Yến như thế nào để đạt hiệu quả vẫn là thắc mắc của nhiều người. Vậy Yến có tính nóng (nhiệt) hay mát (hàn), nên ăn Tổ Yến sào nóng hay lạnh thì sẽ tốt hơn?

Nên Ăn Tổ Yến Sào nóng hay lạnh ?

Nên ăn Tổ Yến Sào nóng hay lạnh ?

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu xem Yến Sào có tính nóng hay mát. Với các thực phẩm có tính nóng (nhiệt), chúng ta sẽ căn cứ vào một số điểm chính sau:

  • Thực phẩm có tính nhiệt thường mang màu sáng, nóng như: đỏ, cam, vàng …
  • Có vị cay hoặc ngọt, ít nước và được trồng, sinh trưởng ở môi trường đất.
nen-dung-to-yen-sao-nong-hay-lanh
Tổ Yến chưng sẵn ASIANEST 550ml

Ngược lại, với các thực phẩm có tính mát (hàn), chúng ta có những đặc tính như:

  • Thường mang màu đen hoặc các màu mát như xanh lam, xanh lục…
  • Có vị đắng, chát, bùi, nhiều nước và được trồng, sinh trưởng trong môi trường nước.

Nếu xét Theo nguồn gốc cấu tạo và màu sắc, mùi vị. Chúng ta tạm thời kết luận Tổ Yến đều không phải là thực phẩm hàn hay nhiệt.

Vậy Tổ Yến Sào có tính gì ?

Trong Đông Y, các loại dược phẩm và thực phẩm được chia làm 4 tính như sau. Hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm) và nhiệt. Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có 1 tính rất ít thấy đó chính là tính bình (không nóng cũng không lạnh).

Và Tổ Yến ở đây được Y học cổ truyền liệt vào danh sách thực phẩm hiếm có tính bình, vị ngọt. Nên có thể nói dùng Yến Sào không lo nhiệt hay nóng trong người. Bên cạnh đó, do có tính bình nên Yến phù hợp với hầu hết nguời dùng có cơ địa bình thường.

Mặc dù theo ghi chép Đông Y thì Tổ Yến Sào có tính bình. Tuy nhiên thực tế sử dụng cho thấy, Yến Sào vẫn có hàn tính. Bằng chứng là ăn vào chúng ta sẽ cảm thấy mát trong người. Vì vậy với những người bị nhiễm hàn nên cân nhắc trước khi sử dụng Yến.

Xem thêm: Công dụng của Tổ YếnĐối tượng nào không nên dùng Yến Sào

Ăn Tổ Yến Sào nên dùng nóng hay lạnh ?

Như đã giải thích ở trên, chúng ta biết được rằng Yến Sào có tính bình. Nên việc dùng nóng hay lạnh đều được và vẫn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, tuỳ vào thực trạng cơ thể và môi trường mà chúng ta chọn cách chế biến phù hợp.

Ví như với những người mới ốm dậy, người cao tuổi, thì dùng nóng sẽ phù hợp với. Và với trẻ em, phụ nữ dùng để dưỡng da thì dùng lạnh sẽ cho cảm giác thanh mát. Kích thích vị giác và ngon miệng hơn.

Phù hợp với những người mới ốm dậy và cần phục hồi thể trạng

Xem thêm: Cách chưng Yến đúng và khoa họcVệ sinh Tổ Yến đúng cách.

Dùng tổ Yến đúng cách và hiệu quả nhất

Việc dung Yến Sào nhiều trong 1 thời gian ngắn do tâm lý nôn nóng là điều thường thấy ở nhiều người. Tuy nhiên, Thanh xin chia sẻ cho mọi người 1 cách để có thể dùng Yến mỗi ngày. Không những tiết kiệm nhưng lại đạt được hiệu quả tối đa.

Vì Yến là thực phẩm bổ sung có nhiều vi chất bổ dưỡng. Để đạt hiệu quả cao, chúng ta cần phải dùng đều chứ không cần dùng nhiều. Nên mỗi ngày 1 hũ Yến Chưng 70 ml là đủ để các chất bổ đi vào cơ thể bạn. Dùng vào lúc bụng đói trước khi ngủ hoặc sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất.

nen-an-to-yen-sao-nong-hay-lanh
Cách chưng Yến cách thủy (Hình minh họa)

Tuy nhiên, để dùng Yến có hiệu quả thì việc chọn mua Tổ Yến chất lượng, chế biến đúng cách cũng rất quan trọng. Hoặc chúng ta có thể chọn những cơ sở cung cấp Tổ Yến Chưng Sẵn uy tín.

Trên là tất cả các chia sẻ của mình. Hi vọng mọi người đã biết “Nên ăn Tổ Yến nóng hay lạnh”. Nếu cần bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngại liên hệ để được tư vấn miễn phí nhé !!!

Xem thêm: Ăn Yến Sào lúc nào tốt nhất ?

Xem thêm: Cách chọn mua Tổ Yến chất lượng

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 0906 866 747 

Email: Chiang.cvt@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/chiang.thanh

Website: www.cachchungyen.com

Website cá nhân:www.chiangvanthanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *