Tổ Yến nhỏ và Tổ Yến già khác gì nhau ? – BÀI 93

Hiện nay, Tổ Yến không chỉ được phân loại dựa trên chất lượng, nguồn gốc hay cách chế biến, mà còn được nhận biết qua tiêu chí thời gian. Cụ thể hơn, ta dễ dàng nhận thấy trên thị trường có cách gọi Tổ Yến nhỏ và Tổ Yến già.

Thoạt đầu, người tiêu dùng có xu hướng chọn Tổ Yến nhỏ vì giá thành thấp hơn rõ rệt, lượng dinh dưỡng đem lại cũng tưởng chừng bằng với Tổ Yến già. Có vẻ như việc dùng Tổ Yến nhỏ không những tiết kiệm mà còn có lợi ích tốt cho sức khỏe.

Vậy, ta có thật sự nên sử dụng Tổ Yến nhỏ không?

Phân biệt Tổ Yến nhỏ và Tổ Yến già theo cách nhanh chóng và hiệu quả nhất

Tổ Yến nhỏ, hay còn được gọi là Tổ Yến non, là tổ được chim yến làm ra khi mới mang thai, chưa được sử dụng cho việc đẻ trứng. Loại tổ này sẽ được thu hoạch ngay sau khi chim yến đã làm xong.

Đối với Tổ Yến già, nhà nuôi Yến chỉ thu hoạch tổ sau khi chim yến con đã đủ lớn và bay đi. Người thợ hái đi tổ Yến sẽ giúp tránh việc chim yến mẹ xây thêm tổ mới chồng lên tổ cũ, đảm bảo an toàn cho lứa yến con tiếp theo.

Tổ Yến nhỏ và Tổ Yến già khác gì nhau ?

Xem thêm: Cách phân biệt Tổ Yến thật và giả

Về sợi

Tổ Yến non có sợi nhỏ, mỏng và rất mềm. Khi chứng lên, độ dai của sợi cũng sẽ thấp hơn, khi thưởng thức sợi cho cảm giác bở và không ngong. Hơn nữa, nếu lỡ có chưng hơi lâu thì sợi Yến non sẽ mau tan mất trong nước. Hoặc nếu bảo quản sau vài ngày trong tủ lạnh mà quên dùng thì chất lượng Yến sẽ giảm mất.

Trong khi đó, Tổ yến già thường có sợi yến to, dày và chắc. Cảm giác sau khi ngâm và chưng lên Yến sẽ rất nở nhưng vẫn giữ được sợi. Khi ăn cho cảm giác dai ngon và sợi rất chắc. Sau khi chưng có thể để tủ mát đên 7 ngày dùng vẫn chất lượng.

“Tổ Yến già có sợi “chắc” và tổ nhìn cứng cáp hơn. Màu ngà ngà”

Về màu

Tổ Yến nhỏ có màu trắng sáng đục, không bị lẫn với màu của lông hay tạp chất.

Tổ Yến Già cho màu sắc trắng ngà ngà nhưng đậm hơn nếu so sánh với Tổ non. Kích thước và trọng lượng tổ lớn hơn là một yếu tố dễ nhận biết nhất .

To-yen-tinh-che-asianet
Tổ Yến tinh chế ASIANEST

Về mùi

Tổ nhỏ chưa được chim yến non sử dụng nên không bị dính lông, phân hay tạp chất. Vì vậy sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Tổ Yến già đã trải qua thời gian tồn tại lâu hơn, không được sạch như Tổ Yến non nên sẽ có mùi tanh. Sau khi trải qua giai đoạn chế biến, Yến vẫn sẽ giữ lại mùi tanh này.

Về giá cả

Giá cả thường là yếu tố làm thu hút người mua nhiều hơn. Tổ yến nhỏ có giá thành rất thấp, mức chênh lệch so với Tổ Yến già có thể từ 3 đến 4 triệu cho một kg.

Về giá trị dinh dưỡng

Thế nhưng, về mặt dinh dưỡng thì Tổ Yến non chắc chắn sẽ không có hàm lượng dinh dưỡng cao và đủ chất như Tổ Yến già.

to-yen-nho-va-to-yen-gia-khac-gi-nhau
Tổ Yến chưng nguyên chất vị gừng (Hình minh họa)

Nói cách khác, Tổ Yến nhỏ chưa đạt được độ chín muồi, tuy cách chế biến sẽ nhanh hơn do sợi Yến mau mềm, nhưng lại không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quý của Tổ Yến.

Xem thêm: Yến Sào có những chất gì?

Kết luận – Tổ Yến nhỏ và Tổ Yến già

Qua bài viết này, Thanh hi vọng đã cung cấp cho mọi người cách phân biệt Tổ Yến nhỏ và Tổ Yến già nhanh chóng và tiện lợi nhất. Hãy chọn mua Yến Sào từ những cơ sở cung cấp có uy tín để đảm bảo có được sản phẩm chất lượng cao nhé.

Với bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngại liên hệ cho Thanh để được tư vấn từ A-Z và hoàn toàn miễn phí nhe !!!

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 0906 866 747 

Email: Chiang.cvt@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/chiang.thanh

Website: www.cachchungyen.com

Website cá nhân:www.chiangvanthanh.com

1 thought on “Tổ Yến nhỏ và Tổ Yến già khác gì nhau ? – BÀI 93

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *