Yến Đảo tốt hơn Yến Nhà? Tại sao Yến Đảo lại đắt?

Yến Đảo ngoài tự nhiên trong các hang động đã được khai thác và sử dụng từ rất lâu. Tuy nhiên, ở Indonesia kĩ thuật dẫn dụ (gọi) Yến vào nhà đã phát triển được hơn 80 năm. Ở Malaysia là 60 năm và ở Việt Nam là khoảng 20 năm trở lại đây. Vậy Yến Nhà và Yến Đảo thì Yến nào tốt hơn ?

Yến Đảo hay Yến nhà tốt hơn ?

Tại sao lại có Yến Đảo ?

Xét về tập tính của con chim Yến. Tại sao chim làm Tổ trên những hang động hay những vách đá hiểm trở ? Lí do vì Yến là loài chim nhỏ, việc làm tổ trong những hang động, vách đá cheo leo sẽ giúp chim tránh được sự săn bắt của các loài chim lớn hơn. Chẳng hạn như Chim Ưng, Đại Bàng và đặc biệt là Cú Mèo. Thậm chí là các loài bò sát như chuột, rắn cũng là mốt đe doạ với chim non.

Đảo Yến có nhiều vách đá hiểm trở

Hơn thế nữa, những vùng đảo hoang sơ có khí hậu và nhiệt độ phù hợp, nơi có điều kiện lí tưởng đối với loài chim này.

Sự hình thành của Yến Nhà

Một cách ngẫu nhiên, những căn nhà gần biển bỏ hoang đã phát hiện chim vào làm tổ. Từ đó, người ta mới đặt vấn đề tại sao chim lại làm tổ trong nhà. Hiểu được tập tính của loài chim này, người ra mới nghiên cứu và cho ra phương pháp dẫn dụ chim vào nhà. Dần dần mới phát triển mô hình dẫn dụ Chim Yến mà người ta thường gọi là “Nuôi Yến”.

yen-dao-tot-hon-yen-nha-tai-sao-yen-dao-lai-dat
Nhà Yến được xây dựng để ”gọi” chim Yến tới sinh sản

Ở đây, Thanh không muốn gọi là “nuôi yến” vì Chim Yến không giống các loài vật nuôi khác. Chúng kiếm ăn một cách tự nhiên và hoàn toàn độc lập, kể cả việc xây tổ. Nên có thể nói Yến Nhà và Yến Đảo, căn bản là khác nhau về nơi trú ngụ của Chim Yến.

Yến Đảo có tốt hơn Yến Nhà ?

Theo nghiên cứu khoa học, sau khi phân tích các thành phần có trong Yến Đảo và Yến Nhà. Thì không có sự khác biệt giữa sự hiện diện của các Amino Acids và các nguyên tố đa vi lượng. Có chăng chỉ là khác nhau ở tỷ lệ giữa các thành phần. Điều này phụ thuộc vào vị trí địa lý và nguồn thức ăn của Chim Yến.

Xem thêm tại Link

yen-dao-tot-hon-yen-nha-tai-sao-yen-dao-lai-dat
bảng so sánh chất dinh dưỡng của Yến Đảo và Yến nhà

Vậy căn bản, chúng ta thấy được ngay cả các báo cáo khoa học cũng không khẳng định được Yến nhà hay Yến Đảo tốt hơn. Nên thay vì tranh cãi, chúng ta hãy xem xét thêm ở các yếu tố bên ngoài để có sự lựa chọn phù hợp.

  • Tại sao Yến Đảo lại đắt hơn Yến Nhà 

Thứ nhất, là chi phí trông coi và thu hoạch hang động. Do đặc thù khai thác trong hang động khó khăn và nguy hiểm hơn. Nên chi phí khia thác Yến Đảo cao hơn Yến Nhà.

Thứ hai, việc các công ty sở hữu nhưng hang yến thì việc đóng thuế trong khai thác tự nhiên lên đến 30%. Vậy chi phí đầu vào của Yến Đảo sẽ tăng lên đáng kể.

Quá trình khai thác Yến đảo mạo hiểm

Cuối cùng, là vì môi trường tự nhiên có phần khắc nghiệt hơn và tồn tại nhiều thiên địch. Lại không được cách ly và tối ưu các điều kiện như trong Nhà Yến. Nên việc gia tăng bầy đàn của Yến trong tự nhiên sẽ khó khăn hơn. Dẫn đến sản lượng bị hạn chế đáng kể

Kết Luận

Thành phần dinh dưỡng gần như là giống nhau, nhưng Yến Nhà lại tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Vậy vấn đề còn lại là do nhu cầu và thị hiếu của mỗi người. Hi vọng với những chia sẻ trên, chúng ta sẽ có sự lựa chọn phù hợp với mỗi cá nhân hơn.

Trên là tất của những chia sẻ của Thanh. Qua bài viết này mình mong rằng mọi người đã biết được “Yến đảo tốt hơn hay Yến nhà tốt hơn”. Đặc biệt với 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, thu mua và chế biến Yến Sào, với bất kỳ thắc mắc gì, mọi người đừng ngại liên hệ trực tiếp Thanh để được tư vấn miễn phí nhé ! 

Xem thêm: 

Ăn Yến Sào lúc nào tốt nhất ?

Cách chọn mua Tổ Yến tốt và chất lượng.

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 0906 866 747 

Email: Chiang.cvt@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/chiang.thanh

Website: www.cachchungyen.com

6 thoughts on “Yến Đảo tốt hơn Yến Nhà? Tại sao Yến Đảo lại đắt?

    1. Chào Yến Phương. Cám ơn câu hỏi của bạn. Theo mình, Yến đảo hay Yến nhà nó chỉ khác môi trường sống và nơi sinh sản bạn ạ. Còn đến bây giờ vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định Yến đảo tốt hơn Yến nhà hết. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm hãy để lại bình luận hoặc có thể gọi điện qua sđt 0906866747-0977 87 0002 – gặp Vân Thanh để được tư vấn nhanh hơn về Tổ Yến nhé

    1. Chào Văn Hào. Cám ơn câu hỏi của bạn. Đối với các động vật ăn thịt khác có yếu tố đe dọa chim yến non và ngăn cản sự hình thành của Tổ Yến của chim bố mẹ bạn nhé. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm hãy để lại bình luận hoặc có thể gọi điện qua sđt 0906866747-0977 87 0002 – gặp Vân Thanh để được tư vấn nhanh hơn về Tổ Yến nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *